วิธีสร้าง Infographic ด้วยตัวเอง

สร้าง Infographic online ใครก็ทำได้

เดี๋ยวนี้ Infographic ถือว่าเป็นการนำเสนอที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เพราะเนื่องจากมันทำให้คนที่เห็นหรืออ่านสามารถเข้าใจการทำงาน หรือเรื่องที่จะสื่อได้ง่าย ผ่านไอคอน และตัวละครที่มีความน่าสนใจแทนการใช้ข้อความมากมายให้น่าปวดหัว ยิ่งเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีนั้นถูกพัฒนาให้ส่งต่อข้อมูลกันได้อย่างรวดเร็วด้วยแล้ว คงปฏิเสธไม่ได้เลยที่จะไม่มีใครไม่เคยเห็น Infographic มาก่อน

แต่ถ้าอยากจะสร้าง Infographic ขึ้นเองบ้างล่ะ​?

วันนี้ theTechr.com จะพาไปรู้จักวิธีการสร้าง Infographic ผ่านเว็บไซต์ซึ่งสามารถทำได้แบบออนไลน์ ไม่ต้องโหลดโปรแกรมมาติดตั้งไว้ที่เครื่อง อีกทั้งยังฟรี แล้วก็มีไอคอนให้เลือกเยอะแยะเลย เว็บไซต์ที่ว่านี้คือ www.piktochart.com ครับ

PiktoChart website

PiktoChart ช่วยให้เราสร้างได้ทั้งไฟล์ presentation, แผ่นผับ หรือโบว์ชัวร์ หรือป้ายแบนเนอร์ต่างๆ ได้อีกด้วย แต่ที่เราจะทำกันวันนี้คือการสร้าง Infographic ขึ้นมาด้วยตัวเราเอง แล้ววิธีสร้างก็ง่ายมาก แค่ลากวางเท่านั้น

สมัคร PiktoChart

PiktoChart ไม่คิดค่าใช้จ่ายในการใช้เว็บไซต์ ซึ่งจะต้องกดเข้าไปสมัครผ่านที่หน้า http://piktochart.com/pricing/nonprofit/ โดยเลือกเป็นแบบฟรี แล้วกรอกข้อมูลการสมัครสมาชิกเช่น ชื่อเข้าใช้งาน และรหัสผ่าน หรือจะสมัครผ่าน Facebook ไปเลยก็ได้ง่ายดี

สมัคร Piktochart

เมื่อเข้ามาแล้วก็ให้เลือกวิธีที่เราจะสร้างขึ้น เช่น Infographic, Banner, หรืออะไรอื่นๆ ซึ่งเมื่อเลือกแล้วก็จะมีเทมเพลตตัวอย่างให้เราหยิบมาใช้ และแก้ไขได้เลย ยกตัวอย่างเช่น เลือกเทมเพลตดังด้านล่างนี้

สร้าง Infographic

บัญชีแบบฟรีที่เราสร้างขึ้นนั้นจะเลือกเทมดเพลตได้สูงสุดแค่ 10 แบบ เมื่อเลือกได้แล้วก็กด preview และ create ได้เลย

สร้าง Infographic ฟรี

สร้าง infographic เอง

วิธีการใช้งานเบื้องต้นเรียงลำดับดังนี้

ส่วนที่ 1 คือเครื่องมือที่เราสามารถหยิบ และเลือกมาสร้างบนส่วนที่ 2 ได้ ซึ่งส่วนที่สองเราเรียกว่าผ้าใบ เป็นตัวที่จะแสดงให้เราเห็นว่า Infographic ที่เราสร้างขึ้นนั้นมีลักษณะเป็นแบบไหน สามารถเปลี่ยนสีพื้นหลัง ตัวอักษร และจัดการตำแหน่งต่างๆ ได้ผ่านการคลิกลาก และวาง

วิธีสร้าง infographic

ส่วนที่ 3 เป็นส่วนที่เมื่อเราสร้างงานบนผ้าใบเสร็จแล้ว ก็จะเลือกได้ว่าจะดาวน์โหลด หรือแชร์ส่งต่อไปให้คนอื่นดูได้

วิธีสร้าง infographic ง่ายๆ

จะเห็นว่าเว็บนี้ช่วยให้เราสร้างข้อมูลต่างๆ เช่น chart หรือใส่รูปภาพจากในเครื่อง หรือแม้แต่ลิงค์วิดีโอจาก Youtube เองก็ได้ การใช้งานก็คล้ายๆกับเวลาเราใช้งานบน excel เลยด้วยซ้ำ

การใส่ icon บน infographic

เราสามารถเลือกไอคอนสวยๆ ได้จากเมนูเครื่องมือทางด้านซ้ายมือ ซึ่งจะถูกแบ่งหมวดออกเป็นหลายๆหมวดย่อย แล้วก็เลือกลงมาใส่บนผ้าใบได้มากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นหากพอใจแล้วก็เลือกดาวน์โหลด หรือแชร์ได้ที่เมนูด้านบนได้เลย

โหลด infographic

เป็นยังไงกันบ้างครับ วิธีสร้าง Infographic ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ผ่านหน้าเว็บไซต์ PiktoChart หากเพื่อนๆ คนไหนมีเว็บไซต์หรือเครื่องมือที่น่าสนใจแบบนี้ก็สามารถแชร์กันเข้ามาได้ผ่าน comment ด้านล่างได้เลยครับ