ทำไมยุงถึงกัดเรามากกว่าคนอื่น?

ยุงกัดเพราะกรุ๊ปเลือด หรืออะไรกันแน่

ทำไมยุงถึงกัดเรา

ประเทศไทยเราอยู่ในเขตใกล้เส้นศูนย์สูตร ซึ่งทำให้มีอากาศที่ร้อนชื้น มีฝนบ้างเป็นระยะในช่วงปี ทำให้ยุงสามารถเจริญเติบโตได้ดีกว่าเขตประเทศที่อยู่ไกลจากเส้นศูนย์สูตรออกไป ซึ่งเมื่อเวลาออกไปนอกบ้าน ทานอาหารตามร้านต่างๆ หรือออกไปเที่ยวที่ใดก็ตาม เรามักจะสังเกตุกันได้ว่าคนบางคนจะถูกยุงกัดมากกว่าคนอื่นๆ จึงเกิดคำถามว่าทำไมจึงเป็นแบบนั้น คงไม่ใช่เพราะโชคร้ายที่ยุงเลือกกัดแต่เราคนเดียวแน่ๆ งั้นเป็นเพราะอะไรกันนะ ทำไมยุงถึงได้กัดเรามากกว่าคนอื่นๆ วันนี้ thetechr.com จะพาไปหาคำตอบกันครับ

ก่อนอื่นต้องบอกว่า ยุงที่กัดหรือดูดเลือดเรานั้นเป็นยุงตัวเมียทั้งหมด โดยต้องการสารอาหารที่ได้จากสัตว์ประเภทอื่นๆ ไปเลี้ยงลูกของมัน ต่างจากยุงตัวผู้ที่จะไปดูดน้ำหวานตามดอกไม้

ยุงเลือกกัดคนแบบไหน?

ตามผลวิจัยแล้ว แรกเริ่มสิ่งที่เป็นตัวดึงดูดให้ยุงตัวเมียสนใจเป็นอย่างแรกเลยคือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เราหายใจกันออกมา แต่สิ่งที่ค้นพบให้หลังว่าเป็นที่เข้าเค้าที่สุดคือกลิ่นของเลือดที่อยู่ใต้ผิวหนังของแต่ละคน จากผลทดลองของอาสาสมัครกลุ่มหนึ่งที่ประกอบไปด้วย คนหมู่เลือด O, คนตั้งท้อง และคนที่ดื่มแอลกอฮอลพบว่า ยุงตัวเมียจะเข้าหาคนที่เหงื่อออกเยอะก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากเหงื่อประกอบไปด้วยกรดแลคติคที่สามารถดึงดูดความสนใจจากยุงได้มากที่สุด และอุณหภูมิร่างกายก็เป็นตัวแปรสำคัญรองลงมา

แต่ในความจริงแล้วคนเราต่างมีสิทธิ์ที่จะถูกยุงกัดกันทุกคน แต่ด้วยสภาพร่างกาย และสภาพแวดล้อมบางอย่างเช่นการรับประทานอาหาร การมีอารมร่วมกับเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งอยู่อย่างเช่น การดูคอนเสิร์ต ชมภาพยนตร์ หรือการสังสรรค์ต่างๆ อาจจะทำให้เวลายุงกัดแล้วผิวหนังของเราไม่ได้ตอบสนองอะไรมากมายนัก ซึ่งในกรณีนี้เองจะเหมือนกับการที่ผิวหนังของเราแพ้หรือไวต่อความรู้สึกอะไรบางอย่าง บางคนโดนยุงกัดแต่ไม่ได้รู้สึกคันหรือแสบจนกว่าจะเห็นเม็ดแดงๆขึ้นด้วยซ้ำ

แต่เรื่องแปลกๆ ก็มีให้เห็นบ้างอย่างเช่น คนบางคนรู้สึกดีและยินยอมให้ตัวเองโดนยุงกัด หรือบางคนเห็นแล้วว่ายุงกำลังดูดเลือดจากแขนแต่ก็ยอมที่จะให้ดูดเลือดต่อไปโดยไม่ทำอะไร ซึ่งผลวิจัยดังกล่าวเรียกคนกลุ่มนี้ว่าโรค mosquito-borne

สรุป

ยุงไม่ได้เลือกกัดเฉพาะคนบางคนเท่านั้น ซึ่งโดยความจริงแล้วทุกคนไม่ว่าจะมีเลือดกรุ๊ปไหนก็ตามแต่ต่างมีสิทธิ์ที่จะโดนยุงกัดได้เหมือนกันทั้งหมด แต่ปัจจัยที่เป็นตัวล่อให้ยุงเข้ามากัดเราอย่างเช่น เหงื่อ อาหารที่เรากิน หรือกลิ่นตัวก็อาจจะเป็นตัวล่อให้ยุงกัดเรามากกว่าคนอื่นทั้งๆ ที่นั่งอยู่ด้วยกัน แต่ด้วยสภาพแวดล้อมและผิวหนังของแต่ละคนนั้นต่างกัน ทำให้ผลที่เรารู้สึกเมื่อโดนกัดนั้นแสดงต่างกันไปด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ยุงเป็นพาหะนำโรคหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นไข้ป่า ไข้มาลาเรีย ซึ่งทางที่ดีควรป้องกันตัวเองไม่ให้โดนยุงกัดถ้าไม่จำเป็น